Uniswap đã chặn 253 địa chỉ ví liên quan đến Tornado Cash

Theo các dữ liệu được tìm thấy, giao thức DeFi Uniswap đã chặn 253 địa chỉ ví liên quan đến vụ việc Tornado Cash. Và một số trong đó bị xem là chặn lầm.

Như Coin68 đã đưa tin, việc Mỹ liệt website Tornado Cash vào danh sách trừng phạt đã gây rúng động thị trường tiền mã hóa những tuần gần đây. Vì tuân thủ pháp lý, hoặc “sợ bị liên lụy”, nhiều nền tảng CEX và giao thức DeFi khác nhau đã lần lượt chặn các địa chỉ ví liên quan.

Trong số đó nổi bật nhất là Circle (USDC) chặn Tornado Cash làm dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về tính phi tập trung, quyền riêng tư trong crypto. Kế đến là Uniswap, Aave, Balancer hay Oasis.app cũng có hành động tương tự.

Nhưng điều đáng nói là các bên này không công bố một danh sách ví bị chặn, hay cách thức tìm ra những ví như vậy. Làm cộng đồng chỉ trích vì có nhiều ví của người dùng bình thường cũng lọt vào tầm ngắm.

TRM Labs, công ty bảo mật tuyên bố là đối tác giúp các nền tảng phân tích ví cũng vướng phải nhiều điều tiếng. Trước đó, TRM Labs buộc phải lên tiếng về vụ chặn địa chỉ Tornado Cash, nhưng những lời giải thích này không hề xoa dịu được cộng đồng.

Đến hôm nay, một nhà phát triển nổi tiếng trong cộng đồng là banteg cho biết đã lưu lại dữ liệu từng được thành viên Uniswap là Frankfurt công khai trước đây. Sau các phân tích sơ bộ, có thể thấy Uniswap đã chặn tổng cộng 253 địa chỉ ví liên quan.

Theo banteg, khi người dùng tương tác với trang web Uniswap, địa chỉ ví đó sẽ được gửi đến TRM Labs. Đơn vị này gán cho ví một mức độ rủi ro nhất định và dựa theo đó, Uniswap quyết định có chặn chiếc ví đấy hay không.

Theo Frankfurt, Uniswap ban đầu chỉ chặn các ví nằm trong danh sách xử phạt, cùng với các ví có tương tác gián tiếp với chúng. Nhưng sau đó, Uniswap đã mở rộng phạm vi sang những ví bị TRM Labs đánh giá rủi ro.

Banteg cho biết trong số 253 ví kể trên, có 30 ví sở hữu tên miền ENS. Nghĩa là những ví này thuộc sở hữu của những người định danh công khai, thường dùng ví để gửi nhận giao dịch hay thanh toán online. Những người như vậy thường là người dùng hợp pháp trên thị trường. Và do đó, nhiều khả năng Uniswap đã chặn nhầm.

Coin68 tổng hợp