Uniswap lập giao diện quyên góp crypto cho Ukraine

Uniswap, sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung (DEX) hàng đầu trên Ethereum, là cái tên tiếp theo có động thái ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Uniswap lập giao diện quyên góp crypto cho Ukraine

Tối ngày 01/03, sàn DEX Uniswap thông báo họ đã xây dựng một trang web quyên góp cho chính quyền Ukraine, giúp đơn giản hóa thao tác cho người dùng.

Người dùng Uniswap chỉ cần truy cập liên kết donate.uniswap.org và kết nối ví Ethereum là có thể chuyển bất kỳ token ERC-20 nào mà họ muốn đến Ukraine. Uniswap đã cài đặt mặc định địa chỉ người nhận là ví ERC-20 đã được quốc gia này công bố vào cuối tuần trước, loại bỏ rủi ro nhập sai địa chỉ hoặc dùng địa chỉ giả.

Uniswap cũng thông tin thêm rằng địa chỉ ví ERC-20 của Ukraine thực chất là một ví của một giao dịch tiền mã hóa địa phương và dường như chỉ chấp nhận các token ETH và USDT chuẩn ERC-20. Mặc dù vậy, sàn DEX vẫn khuyến khích nhà hảo tâm gửi bất kỳ token nào mà họ có đến đây, Uniswap sẽ quy đổi chúng sang ETH và gửi đến Ukraine.

Nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams đã tích cực chia sẻ lại sản phẩm mới nhất của đội ngũ Uniswap, ca ngợi họ là có thể hoàn thành nó chỉ trong vòng 1 ngày. Dựa trên hình ảnh đăng tải, ông Adams được cho là đã gửi 300 ENS, trị giá hơn 4.400 USD, cho Ukraine.

Theo một số thống kê, tính đến ngày 01/03, đã có đến hơn 46 triệu USD tiền mã hóa, gồm BTC, ETH, USDT, DOT, BNB,…, được gửi đến chính quyền Ukraine và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ quốc gia này.

Trong đó, riêng các địa chỉ ví BTC, ERC-20 và TRC-20 của chính quyền Ukraine đã nhận được 26,8 triệu USD. Theo xác nhận từ nhà sáng lập Michael Chobanian của sàn giao dịch Kuna tại Ukraine, nền tảng đang hợp tác với Kyiv để tiếp nhận tiền quyên góp từ cộng đồng crypto, đã có đến 14 triệu USD đã được Bộ Quốc phòng nước này sử dụng để phục vụ cuộc đấu tranh.

Cũng trong chiều ngày 01/03, chính quyền Ukraine thông báo đã mở thêm địa chỉ ví Polkadot (DOT) để nhà hảo tâm có thể quyên góp. Động thái ấy là để đáp lại lời kêu gọi trước đó của nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood, người mà đã tuyên bố sẽ gửi 5 triệu USD cho Ukraine chỉ cần họ công bố địa chỉ ví DOT.

Tối ngày 01/03, ông Wood đã thực hiện lời hứa của mình, gửi hẳn lượng DOT trị giá gần 5,7 triệu USD cho Ukraine.

Trước Uniswap và Polkadot, nhiều nhân vật có tiếng trong cộng đồng tiền mã hóa như nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, nhà sáng lập TRON Justin Sun, CEO FTX Sam Bankman-Fried và sàn giao dịch Binance.

Mặc dù vậy, không phải tất cả những lời kêu gọi từ Ukraine đều nhận được sự hưởng ứng. Khi được Kyiv yêu cầu chặn ví người dùng Nga vì lo ngại lách lệnh cấm vận tài chính, hầu hết các sàn giao dịch lớn đều từ chối vì cho rằng nó đi ngược lại với bản chất tự do tài chính của crypto, cũng như sẽ trừng phạt những người dân Nga vô tội.

Trong loạt tweet kêu gọi quyên góp, tài khoản Twitter chính thức của Ukraine còn hứa hẹn về “một đợt airdrop chưa được xác nhận”, dẫn đến nhiều đồn đoán của cộng đồng crypto về ý nghĩa thật sự của nó.

Coin68 tổng hợp