Unstoppable Domains ngừng hỗ trợ tên miền .coin

Vào hôm 18/10 vừa qua, nền tảng cung cấp tên miền dưới dạng NFT nổi tiếng Unstoppable Domains đã đột ngột thông báo ngừng bán tên miền .coin vì có khả năng trùng lặp với tên miền của một nền tảng blockchain khác – Emercoin.

Ảnh: Unstoppable Domains

Theo thông báo chính thức từ Unstoppable Domains, dự án đã nhận ra một khả năng xung đột về tên miền .coin được phát hành bởi Emercoin, một nền tảng blockchain được phát triển từ năm 2013 chuyên cung cấp các bộ công cụ phát triển phần mềm phi tập trung (dSDKs) để xây dựng các dịch vụ công nghệ phân tán (distributed trusted services). 

Cụ thể, mặc dù Emercoin bắt đầu mua những tên miền .coin đầu tiên vào năm 2014, họ đã không quảng bá tên miền cấp cao (top-level domain, viết tắt là TLD) của mình một cách rộng rãi nhưng về sau này, Emercoin đã tích hợp với dịch vụ phân giải tên miền gốc thay thế (Alternative DNS Root) khiến cho đội ngũ Unstoppable Domains, vốn bắt đầu hoạt động vào năm 2021, không nhận ra được sự trùng hợp này. Cần giải thích thêm rằng ngoài hệ thống tên miền gốc được nhiều website sử dụng phổ biến là Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN), cũng có nhiều tổ chức sử dụng những hệ thống tên miền gốc khác như Namecoin (hỗ trợ tên miền .bit) hay Handshake (hỗ trợ những tên miền đã được quản lý bởi ICANN như .com, .org, .net trên nền tảng blockchain) và vì điều này cũng phần nào giải thích được lý do vì sao Unstoppable Domains không nhận ra được sự trùng lặp với tên miền .coin này.

Sự cố trùng lặp tên miền có thể trở nên cực kì tai hại, không chỉ với người dùng của Unstoppable nói riêng mà với cả cộng đồng người dùng Web3 nói chung. Việc một tên miền cấp cao (TLD) tồn tại dưới nhiều phiên bản khác nhau có thể khiến người dùng chuyển tiền đến nhầm địa chỉ hoặc kết nối ví nhầm tới những website giả mạo. Chính vì vậy, Unstoppable Domains đã quyết định ngừng hỗ trợ tên miền .coin và đưa ra một khoản đền bù thiệt hại cao gấp ba lần so với số tiền mà những khách hàng đã mua tên miền này trên nền tảng của họ phải bỏ ra. 

Hiện cộng đồng tiền mã hóa vẫn đang “mỉa mai” hành động này của Unstoppable Domains vì cho rằng nó đã đi ngược lại với triết lý về “quyền sở hữu” mà dự án này luôn cam kết đem lại cho khách hàng của mình.

Coin68 tổng hợp