USDD gặp biến, lập đáy thấp nhất lịch sử

USDD – đồng stablecoin “hàng tuyển” của nhà Justin Sun và blockchain Tron mất peg, chạm đáy kể từ khi hệ sinh thái Terra sụp đổ. 

USDD gặp biến, lập đáy thấp nhất lịch sử

Theo Coingecko, USDD đã lao dốc và chạm về sát mốc 0,9695 USD vào đầu ngày 12/12. Đây là lần mất peg nghiêm trọng nhất của đồng coin “nhà Justin Sun trồng” kể từ vụ sập lịch sử LUNA-UST.

Đây không phải là lần đầu tiên USDD “gặp biến”. Cách đây 1 tháng, ngay tâm bão thảm họa FTX, các đồng stablecoin chiếm thế thượng tôn trên thị trường như USDT, USDC cũng bị chao đảo, song đã nhanh chóng lấy lại vị thế. USDD cũng không ngoại lệ, bị lệch khỏi neo giá giật về 0,98 USD.

Trong khi USDD mất cân bằng giá, tỷ lệ stablecoin này trong bể thanh khoản USDD/3CRV trên Curve tiếp tục tăng. USDD hiện chiếm 86% tổng thanh khoản pool 34,5 triệu USD, tăng so với con số 80% đo đạc ngày 10/11. Việc mất peg phản ánh người dùng đang có xu hướng hoán đổi USDD sang lấy các đồng stablecoin khác như DAI, USDC và USDT.

Người dùng đổ xô swap USDD sang các đồng stablecoin khác. Nguồn: Curve

USDD (Decentralized USD)stablecoin thuật toán được phát hành bởi TRON (TRX) với tham vọng trở thành stablecoin 3.0. TRON đã cho ra mắt USDD vào tháng 05/2022, chỉ vài ngày trước khi LUNA-UST bốc hơi. USDD hoạt động tương tự UST, 1 USDD tương ứng với 1 USD. Vì lẽ đó, đã tạo nên tâm lý hoang mang trong cộng đồng nhà đầu tư, lo ngại USDD sẽ là UST thứ hai vỡ trận.  

Trong nỗ lực xoa dịu thị trường, Justin Sun đăng đàn tuyên bố đang gọi vốn bảo vệ USDD và nhấn mạnh lại stablecoin thuật toán này có tỷ lệ tài sản thế chấp lên đến 200%.

  • TRON nâng tỷ lệ bảo chứng stablecoin USDD lên hơn 200%

Đến hiện tại, USDD đang dao động quanh mốc 0,98 USD, đã tăng nhẹ song vẫn chưa thể hồi phục peg 1 USD. Trong khi đó, giá TRX vẫn đang đỏ sàn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Biến động USDD trong 24 giờ qua, lấy từ CoinGecko vào lúc 05:45 PM ngày 12/12/2022
Đồ thị 1h của cặp TRX/USDT trên sàn Binance vào lúc 06:00 PM ngày 12/12/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: