Vì đâu Super Bowl năm nay “vắng bóng” quảng cáo crypto?

Phần lớn sàn giao dịch tiền mã hóa đều chọn cho mình một vị trí quảng cáo đẹp trong giải đấu Super Bowl năm ngoái, nhưng nay không còn nữa.

Vì đâu Super Bowl năm nay “vắng bóng” quảng cáo crypto?

Super Bowl hay giải Siêu cúp bóng bầu dục Mỹ vốn không còn lạ lẫm đối với người mến mộ thể thao, là một trong những sự kiện được mong chờ nhất tại sóng truyền hình Mỹ. Cũng chính vì độ hot của giải, nhiều ông lớn ngành crypto đã chớp lấy cơ hội để quảng bá tên tuổi của mình. 

Vào thời điểm này của năm trước, Coinbase, Crypto.com và FTX sẵn sàng trả đến 7 triệu USD cho 30 giây quảng cáo ngắn ngủi trong giải đấu. Thậm chí, người ta còn kháo với nhau là “Crypto Bowl” lúc bấy giờ. Tuy nhiên mới đây, Fox Sport xác nhận rằng giải đấu 2023 chuẩn bị diễn ra sẽ không có bất kỳ đơn vị tài trợ nào đến từ ngành crypto. 

Lý giải cho sự vắng bóng trên là vì cú sập của đế chế FTX hồi tháng 11/2022 cùng với làn sóng phá sản – sa thải đang ngấm sâu. Chia sẻ với Associated Press, phó điều hành mảng tài trợ quảng cáo của Fox Sports Mark Evans cho biết:

“Kể từ sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, các thương vụ tài trợ cũng ngã đổ theo.” 

Theo thống kê, có khoảng 100 triệu người trên toàn cầu đón xem Super Bowl của Liên đoàn Bóng đá Quốc gia mỗi năm, khiến giải vô địch trở thành cơ hội thương mại cực kỳ hấp dẫn cho các công ty. MediaRadar ước tính trong năm 2022, các công ty crypto đã chi tổng cộng 54 triệu USD cho các hợp đồng quảng cáo Super Bowl.

Về khoản tài trợ thể thao, FTX có lẽ là tay chơi crypto “chịu chi” nhất trong lịch sử, đỉnh điểm là năm 2021. FTX đã liên tục vung tiền bành trướng tên tuổi của mình trên trường quốc tế. Xét riêng Super Bowl, FTX từng tặng miễn phí Bitcoin, tùy thuộc vào thời gian chạy quảng cáo, cho người dùng hợp lệ mở tài khoản FTX.US. 

Ngoài ra, có thể kể đến các thỏa thuận FTX đã ký với đội tuyển Esports TSMGiải đấu LMHT Bắc Mỹ (LCS), Giải bóng chày Mỹ (MLB), đội đua F1 Mercedes-AMG Petronas, Đại học Thể thao Cal Athletics, đội bóng rổ NBA Miami Heat và Golden State Warriors, huyền thoại bóng bầu dục Mỹ Tom Brady cùng ngôi sao NBA Stephen Curry

Trong khi đó, các đối thủ Coinbase và Crypto.com cũng không hề kém cạnh. Crypto.com đã và đang làm việc với đối tác như đội đua F1 của Aston Martin, tuyển esports Fnatic (Anh Quốc), Giải bóng đá Serie ASiêu cúp Copa Italia (Ý), Giải vô địch hockey thế giới, Giải đua xe Công thức 1Giải đấu võ đối kháng UFC

Gã khổng lồ Coinbase cũng từng tài trợ cho các đội tuyển esports Evil Geniuses và Team Liquid, nhà điều hành giải đấu ESL, là đối tác độc quyền cho Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA), hợp tác với ngôi sao NBA Kevin Durant làm đại sứ thương hiệu…

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: