Vì sao Chromia (CHR) chọn phát triển blockchain quan hệ? 

Vì sao dự án Chromia (CHR) chọn phát triển blockchain quan hệ? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Vì sao Chromia (CHR) chọn phát triển blockchain quan hệ?

Bối cảnh Cơ sở dữ liệu quan hệ

Cơ sở dữ liệu quan hệ là trái tim của thời đại thông tin, cung cấp sức mạnh cho hầu hết ứng dụng mà người dùng cần cho cuộc sống hàng ngày. Phương tiện truyền thông xã hội, nhà bán lẻ trực tuyến, trò chơi điện tử… đều dựa vào việc lưu trữ, tìm kiếm và chỉnh sửa dữ liệu mà các cơ sở dữ liệu này cung cấp.

Trong hơn 50 năm, mô hình quan hệ đã trở thành tiêu chuẩn vàng để quản lý cơ sở dữ liệu. Các mô hình này sử dụng các hệ thống SQL, đã được xây dựng và tối ưu hóa bởi hàng trăm công ty và nhà phát triển trong suốt nhiều thập kỷ.

Trong bất kỳ cài đặt nào để dữ liệu được tập trung, việc sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ sẽ luôn nhanh, rẻ và thuận tiện hơn cho người dùng và nhà phát triển so với blockchain và sổ cái phân tán.

Blockchain

Bitcoin ra mắt vào năm 2009, kéo theo sự ra đời của một loại cơ sở dữ liệu mới là blockchain. Các blockchain về cơ bản là khác nhau vì chúng giúp lưu trữ, xác minh và duy trì thông tin theo cách phi tập trung.

Đổi mới này mở ra cơ hội hợp tác giữa các bên. Bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc vào các quản trị viên trung tâm và các bên thứ ba khác, Bitcoin đã mở ra những khả năng mới. Các dự án sau này như Ethereum đã mở rộng phạm vi của blockchain bằng hợp đồng thông minh, giúp tạo token và các ứng dụng phi tập trung.

Tuy nhiên, blockchain không thể xử lý và lưu trữ thông tin khi xảy ra một lượng truy cập lớn. Từ đó, người dùng phải trả phí giao dịch cao hơn và đợi lâu để chờ xác nhận mỗi khi người dùng muốn thích Tweet hoặc bán một mặt hàng trong trò chơi. Trải nghiệm sẽ trở nên rất rắc rối và dẫn họ đến một giải pháp thay thế tốt hơn. Nửa thập kỷ qua đã được dành để cố gắng cải thiện khả năng mở rộng, lưu trữ và xử lý dữ liệu của các blockchain để mang lại sự tiện lợi và tốc độ của các ứng dụng tập trung với môi trường và bảo mật đáng tin cậy được cung cấp bởi phân quyền.

Giải pháp của Chromia: Blockchain quan hệ

Một blockchain quan hệ kết hợp những gì tốt nhất của cơ sở dữ liệu quan hệ với lợi thế của blockchain. Kết quả cho ra một cơ sở dữ liệu an toàn và ít tập trung hơn, đồng thời cũng là một blockchain hiệu quả với khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu tiên tiến.

Khi các dự án blockchain ngày càng tham vọng hơn, họ sẽ yêu cầu một nền tảng gần giống với công nghệ cung cấp năng lượng cho các ứng dụng lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Cơ sở dữ liệu quan hệ đã là trung tâm của cả phần mềm doanh nghiệp và thương mại trong nhiều thập kỷ – vì lý do này, Chromia tin rằng blockchain quan hệ là kiến trúc tốt nhất để tạo ra các ứng dụng phi tập trung có thể trở thành xu hướng chủ đạo.

Trường hợp sử dụng và ưu điểm Tập hợp nhà phát triển tiềm năng

Ngôn ngữ lập trình Rell của Chromia dựa trên SQL. SQL là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được khoảng 50% lập trình viên biết đến. Trong khi đó, chỉ có dưới 1% nhà phát triển có kinh nghiệm với Solidity.

Lập chỉ mục tức thì, tích hợp sẵn

Hầu hết người dùng chuỗi EVM đều quen thuộc với độ trễ có thể xảy ra giữa các giao dịch trên chuỗi và dữ liệu được hiển thị trong trình khám phá khối và giao diện dApp. Với Chromia, vấn đề này được loại bỏ vì dữ liệu được lập chỉ mục ngay lập tức khi giao dịch được xác nhận.

Bộ dữ liệu lớn trên chuỗi

Nhiều ứng dụng phi tập trung dựa vào cơ sở dữ liệu tập trung để lưu trữ các bộ dữ liệu lớn vì các blockchain mà chúng chạy trên đó quá kém hiệu quả. Ví dụ: người dùng có thể sử dụng DEX thực hiện hoán đổi token trên chuỗi, nhưng sổ lệnh người dùng đang xem thực sự được lưu trữ trên một máy chủ tập trung. Thiết kế của Chromia loại bỏ hạn chế này và cho phép các ứng dụng duy trì 100% trên chuỗi.

Cải thiện chức năng giao dịch

Trên Ethereum, dung lượng mạng hạn chế khiến các giao dịch phức tạp trở nên xa xỉ. Chromia tận dụng chức năng cơ sở dữ liệu quan hệ để thực hiện các hoạt động phức tạp với nhiều đầu vào và đầu ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tầm nhìn của Chromia là cung cấp các ứng dụng phi tập trung dễ sử dụng và phong phú tính năng kế thừa từ ứng dụng truyền thống. Blockchain quan hệ chỉ là một khía cạnh của nền tảng mà Chromia đang xây dựng.

Về Chromia

Chromia (CHR) là một nền tảng blockchain kết hợp công nghệ giữa blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ – database cho các ứng dụng phi tập trung, được hình thành để đáp ứng những thiếu sót của các nền tảng hiện có và được thiết kế để cho phép một thế hệ dApp mới mở rộng ra ngoài khả năng hiện có. Chromia trước đây có tên là Chromapolis. Mục tiêu của dự án là xây dựng mạng lưới blockchain của riêng mình cho phép phát triển các dApp dễ dàng, hiệu quả với thông lượng cao.

Cập nhật thông tin dự án Chromia Việt Nam tại đây: Kênh Thông báo | Kênh Thảo luận

Có thể bạn quan tâm:

  • Chromia (CHR) đề xuất cấu trúc phí tùy chỉnh trên mạng lưới
  • Thông điệp từ đội ngũ sáng lập Chromia (CHR) sau cú sụp FTX

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư. 


Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!


Có thể bạn quan tâm:

Zoop huy động thành công 15 triệu USD, công bố hợp tác với Ready Player Me

Ancient8 – Chiêu Binh Mãi Mã Đợt 2

The Dojo Badge Drop: Cách mint Huy hiệu Dojo Early-bird

Ancient8 khởi tranh giải đấu Axie Infinity VN Championship với tổng giải thưởng 200 AXS