Vì sao hashrate của Bitcoin liên tục lập ATH trong khi giá giảm?

Dù giá Bitcoin (BTC) vẫn chưa có động thái nào khả quan nhưng Bitcoin hashrate tiếp tục lập ATH mới. Có thời điểm hashrate tăng đến hơn 260 triệu TH/s.

Sự phân kỳ khó hiểu giữa giá Bitcoin và hashrate

Trước tiên, cần nhận định mối tương quan giữa Bitcoin và hashrate trong lịch sử.

Giá Bitcoin và Bitcoin Hashrate. Nguồn: blockchain.com

Quan sát dữ liệu quá khứ, có thể thấy:

  • Giá Bitcoin thường đi trước (tăng hoặc giảm) sau đó thị trường khai thác Bitcoin (giá máy đào, độ khó khai thác, hashrate) sẽ phản ứng theo sau. Và đa phần thời gian, người ta dễ nhìn thấy giá ảnh hưởng đến miners hơn là chiều ngược lại.
  • Đồ thị cho thấy, trước năm 2022, giá giảm thì hashrate sau đó sẽ điều chỉnh theo. Bằng chứng là T3/2020, T6/2021. Cũng vậy, giá tăng thì thị trường khai thác sôi động hơn và hashrate tăng theo. Như vậy, mối tương quan này là đồng biến.

Tuy nhiên, giai đoạn 2022 là giai đoạn downtrend với nhiều ảnh hưởng từ yếu tố vĩ mô, hashrate liên tục tăng mạnh. Sự phân kỳ này cho thấy một phản ứng ngược với lịch sử tương quan.

Thế lực miner mới

Một số phân tích cho rằng lý do hashrate tăng là vì giá máy đào hạ nên nhiều miner gia nhập hơn, và do ETH đã chuyển sang cơ chế PoS nên mạng lưới Bitcoin thừa hưởng làn sóng di cư. Giải thích này có cơ sở, và biểu đồ sau sẽ cho thấy thêm vài thông tin thú vị.

Phân phối Hashrate của các Pool lớn trên mạng lưới Bitcoin. Nguồn: btc.com
  • Về cơ bản, mạng lưới Bitcoin dù đã phân tán sức mạnh khai thác và ít tập trung hơn trước. Nhưng tổng thể cũng chỉ chưa đầy 10 pools lớn chi phối mạng lưới. Phần Other (xanh ngọc) là phần còn lại bao gồm những miner quy mô nhỏ, hoặc cá nhân. Dù giá máy đào có hấp dẫn đến mấy những miner này cũng không còn mặn mà với khai thác, quy mô của họ những tháng qua giảm mạnh còn chưa tới 2%.
  • Không chỉ thế, đa phần các pool đều giảm tỷ trọng và một vài pool không thay đổi. Nhưng trong sự phân bố tỷ trọng này có một cái tên đáng chú ý là Foundry USA. Tỷ trọng của Foundry USA đã tăng từ 10% lên hơn 25% trong năm downtrend vừa qua. Những cá mập, cá voi đằng sau Foundry USA hẳn rất lạc quan vào tương lai của Bitcoin.

Sự gia tăng tỷ trọng hashrate của Foundry USD đi ngược hoàn toàn với số đông miner từ các pool khác lớn, khiến chúng ta tự hỏi họ là ai? Họ là ai mà có tiềm lực tài chính mạnh đến nỗi góp phần đẩy Bitcoin hashrate lập ATH mới ngay trong downtrend? Khi tìm hiểu thêm thông tin về Foundry USA thì chỉ là một trang web đơn giản và rất ít thông tin.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINHASHRATE