Vì sao không nên DCA Bitcoin giữa 18,000 – 12,000 USD?

Bitcoin (BTC) giảm đã kích cầu những nhà đầu tư “còn tiền”. Một vài kiến thức cơ bản về volume profile sẽ chỉ ra lý do vì sao không nên DCA Bitcoin giữa khoảng giá 18,000 – 12,000 USD?

Chia vốn giữa vùng Low Volume Node là sai lầm

Chiến lược DCA Bitcoin đang được cộng đồng thảo luận với nhiều quan điểm khác nhau. Đáy Bitcoin ở đâu là một câu hỏi khó. Tùy vào chỉ báo/công cụ mà những vùng đáy khác nhau được dự đoán. Riêng volume profile cho thấy khoảng giá giữa 18,000 USD – 12,000 USD là khoảng trượt giá của Bitcoin.

Quan sát biểu đồ giá Bitcoin với volume profile. Nguồn: beincrypto.com

Trước tiên hãy nhìn quá khứ! Bất kỳ chỉ báo nào cũng dựa trên hành vi giá trong quá khứ. Năm 2020, Bitcoin đã tăng qua vùng giá này rất nhanh và giá không dừng lại vùng này lâu. Nó được gọi là vùng thanh khoảng thấp (Low Volume Node – LVN).

Ngược lại, vùng thanh khoản cao (High Volume Node – HVN) là vùng giá dừng lại lâu để thiết lập những hỗ trợ/kháng cự quan trọng. Vùng HVN cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của số đông tại đó.

Thế nên:

  • Vùng LVN sẽ cho biết ranh giới đảo chiều. Cụ thể, BTC sẽ bật lên tại 18,000 USD, còn không sẽ trượt rất nhanh về dưới 12,000 USD, và khi đó 12,000 USD trở thành một kháng cự cứng.
  • Do đó, DCA Bitcoin dưới 18,000 USD là tự đặt kế hoạch chia vốn vào thế khó. Giá sẽ liên tục giảm nhanh và khiến cho các mức DCA liên tục chịu lỗ tạm thời.

Đó là lý do, nếu bạn muốn vị thế tốt, thì chia vốn giữa vùng Low Volume Node là sai lầm.

Nếu vậy, nên DCA Bitcoin khi nào?

Trong tình huống này, volume profile chỉ ra những cơ hội như sau:

Quan sát biểu đồ giá Bitcoin với volume profile. Nguồn: beincrypto.com
  • Cơ hội thứ nhất, là đặt cược Bitcoin sẽ không giảm sâu hơn đáy cũ (vùng 18,000 USD hồi tháng 6). Và BTC sẽ tăng trở lại từ hỗ trợ chính là đáy cũ.
  • Còn không, thì cơ hội thứ hai là bắt đầu mua vào khi Bitcoin về dưới 12,000 USD. Tùy vào số vốn mà nhà đầu tư phân bổ các mức DCA khác nhau.

Hiện BTC đang được giao dịch quanh 19,800 USD. Thật khó tin nếu Bitcoin giảm về sâu như cơ hội trên. Nhưng đừng quên, khi BTC còn ở vùng 40,000 USD, người ta cũng rất khó tin giá sẽ về dưới 20,000 USD.

Những quan sát trên được thực hiện trong khung tuần nên nó mang ý nghĩa dài hạn, và nó chủ quan dưới lăng kính volume profile. Đôi khi quá khứ không phản ánh và dự đoán chính xác tương lai.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN