Việc kiểm toán Binance sẽ không sớm diễn ra?

Những rào cản về tài sản tiền mã hoá chưa được pháp luật bảo hộ là lý do sàn giao dịch Binance vẫn chưa tung ra báo cáo kiểm toán.

Việc kiểm toán Binance sẽ không diễn ra sớm?

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) của Binance là ông Leon Foong cho biết việc tìm kiếm một bên kiểm toán để xem xét toàn bộ bảng cân đối kế toán cho sàn là vô cùng khó khăn. Do đó, “sẽ mất nhiều thời gian hơn” để việc kiểm tra tài sản được thực hiện. 

Foong nhận định việc các công ty kiểm toán lớn vẫn đang “học” về tiền mã hoá, một lĩnh vực chưa có khung pháp lý tiêu chuẩn hay sự biến động mạnh về giá là những thách thức chính cho quy trình kiểm toán một công ty crypto.

Ông Foong nói:

“Điều này cho thấy những hạn chế của lĩnh vực truyền thống, nơi mà kiểm toán viên chưa có nhiều kiến thức về crypto. Thứ nhất, tiền mã hoá không phải là chuyên môn của họ. Và thứ hai, rõ ràng là sẽ có rất nhiều sự suy xét nếu họ làm sai.” 

Tuy nhiên, vị giám đốc APAC khẳng định Binance sẽ không ngừng tìm kiếm đơn vị kiểm toán và việc chứng minh tài sản phải được thực hiện theo cách nào đó. 

Vào tháng 12, Binance đã công bố “bằng chứng dự trữ” (Proof-of-Reverses) dựa trên đánh giá nhanh của công ty kế toán Mazars Group. Được xem là một nỗ lực trấn an khách hàng hậu sự sụp đổ đột ngột của sàn FTX. Song, báo cáo đã không đạt mức kiểm toán tài chính đầy đủ và Mazars sau đó đã đột ngột xóa báo cáo kiểm toán Binance, tuyên bố “từ chối” làm việc với các công ty crypto

Từ đó, các tập đoàn kiểm toán lớn như Big4 cũng có động thái “xua tay” tương tự đối với Binance.

Đến tháng 01/2023, các tin xấu vẫn liên tục bùa vây sàn giao dịch crypto lớn nhất hành tinh, nghiêm trọng nhất là việc sàn thừa nhận “trộn lẫn” tiền gửi của khách hàng với tài sản bảo chứng. Binance cũng thừa nhận những sai sót quản lý dẫn đến nhiều vấn đề xoay quanh stablecoin BUSD trong quá khứ. Mới đây Binance bất ngờ thông báo ngừng hỗ trợ các giao dịch nạp rút USD vì mất đối tác ngân hàng.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Foong cho biết Binance đang làm việc để “tách biệt” tài sản thế chấp và tiền của khách hàng, cũng như cố gắng công bố báo cáo Proof-of-Reverses của mình càng sớm càng tốt.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: