Visa đề xuất sử dụng StarkNet cho thanh toán tự động

Visa nói rằng StarkNet, một blockchain layer-2 dựa trên Ethereum, có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa tiền mã hóa và thế giới thực.

Visa đề xuất sử dụng StarkNet cho thanh toán tự động

Bằng cách cho người sử dụng ví tự lưu ký thanh toán hóa đơn của họ, StarkNet có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa tiền mã hóa và đời thực, Visa cho biết trong thông báo.

Mặc dù tính năng thanh toán định kỳ tự động không còn xa lạ trên các ứng dụng ngân hàng truyền thống, song đây vẫn là một nhiệm vụ thủ thách trên blockchain. Đội ngũ từ đó đã bắt đầu vận dụng khái niệm “Account Abstraction” khám phá cách các hợp đồng thông minh để thực hiện vấn đề này.

“Chúng tôi xem thanh toán tự động là một chức năng cốt lõi mà cơ sở hạ tầng blockchain hiện tại đang thiếu.”

Account Abstraction hay AA là quá trình “smart contract hoá” địa chỉ ví. Hiểu nôm na, đây là một loại tài khoản Ethereum cho phép chuyển đổi các tài khoản thành hợp đồng thông minh, chúng có thể tự phát hiện các giao dịch hợp lệ, thực hiện trả gas fee và khởi tạo giao dịch. Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng từng đề cập đến thuật ngữ này. 

  • Account Abstraction là gì? Giải thích đơn giản về từ khoá đầy “trừu tượng” của hệ sinh thái Ethereum

Theo đó, Visa đã triển khai Proof-of-Concept với ví Argent thông qua nền tảng mở rộng StarkNet, bởi vì Account Abstraction hiện vẫn chưa chính thức hoạt động trên Ethereum. Ngoài ra Visa còn đề xuất để người dùng tự động gửi thanh toán bằng ví tự lưu ký mà không cần phải ký từng giao dịch.

Trong thời gian qua, Visa đã tập trung phần lớn công sức vào nghiên cứu cơ sở hạ tầng crypto và các giao thức thanh toán, cải thiện quyền riêng tư và bảo mật cho các khoản thanh toán trước khi triển khai ra đời thực. Cuối tháng 10, Visa đã xin bảo hộ thương hiệu cho ví crypto, NFT và metavese của mình. 

Trong khi đó, đối thủ PayPal cũng liên tục lấn sân và có những bước đi chắc chắn đối với ngành crypto. Gần nhất là hợp tác tích hợp với ví MetaMask, mở rộng dịch vụ tiền mã hóa sang Luxembourg và cho phép chuyển crypto sang các ví khác.  

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: