Vợ của nhà phát triển Tornado Cash chỉ trích chính quyền Hà Lan 

Ksenia Malik – vợ của nhà phát triển Tornado Cash cho rằng chính quyền Hà Lan đang đối xử với chồng cô như một tội phạm nguy hiểm và việc tạo ra phần mềm mã nguồn mở không đáng bị hình sự hóa.

Vợ của nhà phát triển Tornado Cash chỉ trích chính quyền Hà Lan

Ksenia Malik, vợ của Alexey Pertsev – người tạo ra nền tảng bị Mỹ cấm cửa vào đầu tuần trước Tornado Cash, đã chỉ trích chính quyền Hà Lan vì đã đối xử với chồng mình như một “tên tội phạm nguy hiểm” sau khi bắt anh vào tuần trước.

Như Coin68 đã tường thuật, Cơ quan Điều tra và Thông tin Tài chính Hà Lan (FIOD) đã bắt giữ Pertsev vào ngày 12/08 vì cáo buộc rửa tiền và che giấu tài chính tội phạm.

Chia sẻ với Cointelegraph, Malik xác nhận Pertsev vẫn đang nằm trong tay chính quyền Hà Lan và họ đã cấm cô tiếp xúc hoàn toàn với anh ấy, thậm chí là một cuộc gọi ngắn.

“Anh ấy bị giam trong tù như một tên tội phạm nguy hiểm,” Malik bức xúc khi cô bày tỏ lo ngại rằng Pertsev bị bắt mà không có bất kỳ cảnh báo nào trước về những gì cô coi là vô hại:

“Điều rất bất ngờ đối với tôi là một người viết mã nguồn mở lại bị bắt oan uổng.”

Nền tảng tổng hợp thanh khoản hàng đầu thị trường 1inch đã giúp Malik khởi xướng một cuộc biểu tình ở Amsterdam vào ngày 20/08, đại diện cho tiếng nói của các nhà phát triển phần mềm mã nguồn mở.

1inch đã đặc biệt lên tiếng về vấn đề này, khi cho rằng việc bắt giữ Pertsev sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, vì có thể “giết chết toàn bộ phân khúc phần mềm mã nguồn mở” nếu các nhà phát triển chịu trách nhiệm về bất kỳ sản phẩm nào họ tạo ra nhưng bị người khác lạm dụng.

Trước sự hỗ trợ của 1inch và cộng đồng tiền mã hóa, Malik đã cảm kích “rất biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ và ủng hộ chồng tôi”. 

Malik cũng hy vọng rằng cuộc biểu tình không chỉ thu hút chú ý đến sự bất công của Pertsev mà còn tạo nên hiệu ứng tích cực đến dư luận:

“Chúng tôi muốn việc này được lan tỏa để càng nhiều người biết càng tốt về vụ bắt giữ và hành vi sai trái này. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, vì mọi nhà phát triển nguồn mở và nhiều người khác đều có thể bị ảnh hưởng bởi cáo buộc này.”

Song, vụ việc bắt giữ Pertsev cũng được nhiều người ủng hộ. Đơn cử là nhà đầu tư mạo hiểm Kevin O’Leary đã tuyên bố trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng Tornado Cash là một phần của văn hóa “crypto cowboy”, gây rối loạn quy định chung và ngăn cản dòng vốn chảy vào lĩnh vực, do đó bắt giữ Pertsev là một điều cần thiết.

“Cuối cùng, bắt giữ tên đó cũng không sao. Tại vì anh ta đang gây rối các lực lượng quy định ban đầu. Nếu phải hy sinh anh ta, điều đó không sao cả, bởi vì chúng tôi muốn có một nguồn vốn ổn định.”

Như đã được Coin68 liên tục cập nhật, kể từ sau lệnh “phong sát” từ Mỹ, nhiều nền tảng DeFi đã lần lượt tẩy chay máy trộn Ethereum, bao gồm đơn vị phát hành USDC Circle, các nhà cung cấp RPC Infura và Alchemy, sàn dYdX, các giao thức DeFi Uniswap, Aave, Balancer, ví Oasis.app,… Nhiều nền tảng công nghệ truyền thống như bên host website, GitHub, Discord, host web của cộng đồng DAO dự án,… cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ cho Tornado Cash.

Coin68 tổng hợp