Volume các giao thức DeFi lập đỉnh nhờ việc USDC depeg

Việc USDC depeg khiến nhà đầu tư lo lắng di chuyển tài sản, cũng góp phần đẩy khối lượng giao dịch ở các nền tảng DeFi lập đỉnh.

Volume các giao thức DeFi lập đỉnh nhờ việc USDC depeg

Cuối tuần qua quả thật là thời điểm vô cùng “bận rộn” đối với cộng đồng crypto. Chúng ta chứng kiến cơn hoảng loạn bao trùm khi stablecoin USDC depeg nặng vì ảnh hưởng từ vụ Silicon Valley Bank và rủi ro liên đới sang các mảng khác.

Khi người dùng tháo chạy khỏi các tài sản crypto sang các tài sản an toàn hơn cũng đồng nghĩa với việc hoạt động on-chain diễn ra nhộn nhịp nhất, góp phần đẩy volume giao dịch ở các nhiều nền tảng DeFi lập đỉnh.

Vào ngày 11/03/2023, sàn DEX hàng đầu thị trường hiện nay là Uniswap ghi nhận khối lượng giao dịch ngày cao nhất lịch sử, ở mức 11,84 tỷ USD. Con số này thậm chí cao gần gấp đôi so với kỷ lục vừa được phá vỡ là 6,67 tỷ USD.

Curve cũng chứng kiến khối lượng giao dịch hàng ngày đạt đỉnh điểm ở 8 tỷ USD. Twitter của dự án đã tweet chúc mừng cột mốc này:

Ngày 11/03 cũng là ngày ghi nhận hoạt động trên các sàn DEX lên đến đỉnh điểm, khi tổng volume tăng “đột phá”, như biểu đồ trực quan dưới đây:

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên các DEX tăng đột biến vào ngày 11/03. Nguồn: Dune Analytics

Việc tăng trưởng volume như thế này phản ánh trực tiếp vào doanh thu của các nền tảng. Vì hầu hết các sàn DEX kiếm tiền dựa trên phí giao dịch của người dùng, nên volume tăng đồng nghĩa với doanh thu từ phí cũng tăng mạnh.

Doanh thu hàng ngày của Ethereum ghi nhận đỉnh 13,4 triệu USD vào ngày 11/03, tăng hơn gấp 2 lần so với ngày trước đó chỉ ở 4,7 triệu USD.

Doanh thu hàng ngày của Ethereum. Nguồn: Token Terminal

Nhưng các hoạt động di chuyển tài sản on-chain không lúc nào cũng diễn ra “suôn sẻ”. Như đã được Coin68 đưa tin, có nhà đầu tư swap 2 triệu USDC nhưng chỉ nhận được 0,05 USDT vì bị MEV kẹp giao dịch. Việc này đã được KyberSwap giải thích và tìm hướng khắc phục.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: