Vốn hóa thị trường Crypto giảm 20% trong tháng 4, có nên “Sell in May and Go away”?

“Sell in May and Go away” là một câu ngạn ngữ phổ biến trong giới đầu tư chỉ về giai đoạn kéo dài 6 tháng bắt đầu từ tháng 5. Giai đoạn này thường được xem là tiêu cực và lời khuyên đưa ra là nên “bán trong tháng 5 rồi đi chơi”.

Vốn hóa thị trường Crypto giảm 20% trong tháng 4

Quan sát biểu đồ vốn hóa trong khung tháng, chúng ta thấy một nến đỏ nổi bật nhấn chìm những nỗ lực phục hồi trước đó. Đó là cơ sở để dự đoán nến tháng 5 dù có phục hồi đi chăng nữa thì sẽ khó khăn hơn khi bên trên đang có rất nhiều kháng cự.

Biểu đồ vốn hóa thị trường Crypto khung tháng. Nguồn: beincrypto.com

“Sell in May and Go away” không phù hợp với thị trường Crypto nếu xem xét lịch sử tăng giá của Bitcoin và Altcoin. Tháng 5 thường là tháng khởi đầu của chu trình tăng trưởng hoặc tháng kết thúc của sự suy giảm.

  • Nhưng năm 2022 này dường xuất hiện rất nhiều ngoại lệ. Cụ thể như tháng 4 thường được xem là tháng cho hiệu suất tốt nhất thì tháng 4/2022 này là tháng đánh dấu sự suy giảm tệ nhất nếu so với các tháng 4 trong lịch sử.
  • Nến tháng 4 của vốn hóa đã tạo một biên độ giảm đến hơn 20% và giá đóng cửa (hôm nay là ngày cuối cùng) có khả năng thấp hơn giá đóng cửa tháng trước. Điều đó đưa ra dự báo nến tháng 5 trường hợp tích cực nhất có thể là nến Spinning. Còn không thì tháng 5 sẽ là nến đỏ (tiếp diễn lực bán tháng 4) hơn là một nến xanh phục hồi.

Dầu vậy, vẫn có những góc nhìn kỹ thuật cho rằng đây không phải là thời điểm bán vì hầu hết giá các đồng coin đã chạm vùng hỗ trợ tốt nhất.

Tín hiệu xấu từ các yếu tố vĩ mô và “bóng ma 2008”

Nếu đặt trong tình cảnh của các thị trường tài chính khác, thì một tín hiệu xấu và hiếm đã xuất hiện. Và Bitcoin sẽ khó mà biến động độc lập khỏi dòng vốn lớn chung trên toàn cầu.

Biểu đồ trên cho thấy 2022 này là lần thứ 4 trong 49 năm qua, chúng ta chứng kiến sự sụt giảm cùng lúc của trái phiếu kho bạc Mỹ và cổ phiếu. Theo @MacroAlf (cựu giám đốc của quỹ đầu tư trị giá 20 tỷ USD), thì sự suy giảm sẽ tiếp tục cho đến khi lạm phát chậm lại hoặc một sự phá vỡ lớn và nghiêm trọng sẽ xảy ra.

Giới đầu tư không còn lạ gì với “bóng ma” 2008. Nỗi e sợ sự trở lại của nó có thể khiến những khoản lỗ trong danh mục đầu tư nghiêm trọng hơn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER