Wanaka Farm là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái Wanaka Farm

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ Blockchain và Non-fungible token những năm gần đây đã tạo ra một bước ngoặt mang tính cách mạng đối với trò chơi trực tuyến. Wanaka Farm, một game kết hợp giữa Blockchain, NFT được tạo ra bởi những bộ óc Việt chính là minh chứng cho điều đó. Wanaka farm tương tự như các game Hayday, khu vườn trên mây hay Avatar đã từng nổi đình đám tại Việt Nam trong thời gian dài. Tuy nhiên, thế giới Wanaka mang lại trải nghiệm cá nhân hóa độc đáo cho phép người chơi vừa thỏa sức sáng tạo, vừa chơi game thư giãn, đồng thời kiếm thêm thu nhập. Ở bài viết này hãy cùng CLVn tìm hiểu Wanaka Farm là gì, hệ sinh thái của Wanaka Farm và điều gì làm nên sức hút cho game nông trại dựa trên Blockchain này.

Wanaka Farm là gì?

Wanaka Farm là một trò chơi giải trí xây dựng trên blockchain thuộc mô-tuýp “Play to earn” đang phổ biến trong không gian NFT hiện nay. Game lấy cảm hứng từ một thị trấn trên đảo ở phía nam New Zealand với tên gọi là Wanaka.

Trong thế giới Wanaka Farm, người chơi sẽ hóa thân thành một nông dân canh tác đất đai, trồng trọt, chăn nuôi và chăm sóc lãnh thổ của riêng họ. Từ đó, mỗi người chơi sẽ là một nhân tố đóng góp vào việc tạo nên một tổng thể không gian ảo bao gồm tập hợp các trang trại độc nhất kết hợp lại với nhau.

Với sự tích hợp của NFT vào trò chơi, mỗi một vật phẩm hoặc nhân vật sẽ là độc nhất. Đây là một trong những cách làm cho trò chơi trở nên lôi cuốn và hấp dẫn, tạo cho người chơi cảm giác là người duy nhất sở hữu vật phẩm trong không gian này. Mỗi item trong game đều có tính độc đáo, độ hiếm, ưu thế riêng và được coi là tài sản kỹ thuật số có giá trị, giao dịch được ở marketplace.

Mục đích cốt lõi của Wanaka Farm

Mục tiều mà Wanaka Farm hướng tới là chơi, thư giãn và kiếm tiền. Sức hấp dẫn mà Wanaka Farm hướng đến đó là sự cộng tác giữa người chơi với nhau. Trò chơi nhằm mục đích thu hút tất cả người chơi từ mọi tầng lớp xã hội, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và ngay cả những người không am hiểu về Blockchain cũng có thể tham gia, và kiếm được nguồn thu nhập từ các hoạt động trong game

Để chơi Wanaka Farm, người chơi có thể trải nghiệm cả trên máy tính và điện thoại. Trong tương lai, game sẽ được triển khai trên PlayStation với chế độ AR/VR mode.

Cung cấp nguồn doanh thu cho mọi người chơi

Công nghệ sáng tạo ở đây có thể kể đến là lối chơi Off-chain kết hợp với Smart Contract để mọi người có thể chơi game trên blockchain và được tính phí thấp.

Khám phá vũ trụ canh tác Wanaka Farm Farmer

Để trở thành một nông dân (Farmer) trong Wanaka Farm, người chơi cần phải tạo một tài khoản liên kết với một ví (metamask,…), nơi lưu trữ các item của game và xác nhận các giao dịch.

Xem thêm: >>> Tạo ví Metamask cho người mới

Trading market

Thị trường trao đổi NFT là các vật phẩm thu hoạch được bao gồm trang trại, vật phẩm, hạt giống, cây trồng, vật nuôi

Lands – Các vùng đất

Người chơi có thể nhận được các vùng đất dưới dạng NFT (Lands) bằng cách tham gia các sự kiện hoặc mua trên các chợ như Wanaka marketplace, Mochi.Market hoặc Binance NFT. Nguồn cung có hạn chế về số lượng. Mỗi vùng đất sẽ là duy nhất với các đặc điểm tương ứng của nó. Đặc điểm của đất đai được thiết lập một cách ngẫu nhiên sẽ xác định độ hiếm của chúng. Sau khi mua đất, người chơi có thể tự do trang trí vùng đất của riêng mình bằng các vật phẩm trong trò chơi như nhà cửa, hồ nước, đồ trang trí, vật nuôi, cây cối và các vật dụng khác được mua bổ sung trên thị trường. Người sở hữu vùng đất có thể tùy chọn để canh tác hoặc cho thuê lại.

Có 4 loại đất mà người chơi có thể nhận được thông qua các sự kiện

 • Vùng đất cơ bản
 • Hồ
 • rừng
 • Biển

Chỉ có các Basic Lands được bán trong đợt mở bán đầu tiên với số lượng có hạn. Những loại đất khác (lake, forest, sea) sẽ được cung cấp sau đợt bán Basic Land.

4 loại đất khác nhau sẽ có những đặc tính riêng theo các phần dưới đây.

Season – Mùa

Game mô phông phỏng thời tiết 4 mùa ở New Zealand: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tuy nhiên, không phải mọi vùng đất đều có 4 mùa. Số mùa cho mỗi vùng đất được thiết lập ngẫu nhiên. Sự khác biệt trong các mùa sẽ tạo ra một trải nghiệm độc đáo bởi vì mỗi vật phẩm chỉ có thể được canh tác vào (các) mùa cụ thể. Để tối đa hóa lợi nhuận cho một đất, người chơi có thể tìm thấy các vật phẩm thích hợp với đất của họ trên chợ

Mức độ hiếm

Có 6 mức độ hiếm cho mỗi vùng đất: common, uncommon, rare, legendary, mythic, immortal.

Theo độ hiếm của đất, chu kỳ tăng trưởng của hoạt động trồng trọt/ chăm sóc sẽ có tốc độ khác nhau.

Ngoài ra, các vùng đất cũng có các cấp độ khác nhau.

Lands’s Level – Cấp độ đất

Kinh nghiệm canh tác đất sẽ có được bằng cách trồng trọt và chăm sóc. Người chơi giành càng nhiều thời gian trên trang trại, cấp độ có được càng cao. Với cấp độ mới, người chơi có thể mở khóa các vật phẩm mới có thể được nuôi trồng trên vùng đất cũng như mở ra nhiều slot ( vị trí) canh tác hơn.

Các hoạt động giúp tăng cấp độ của đất:

 • Hoạt động chuẩn bị đất để trồng trọt
 • Trồng cây
 • Tưới cây
 • Nuôi – cho vật nuôi ăn
 • Thu hoạch

Các tài sản trong Wanaka Farm Seed items

Seed items (hạt giống) là tài sản cơ bản nhất mà người chơi cần để bắt đầu nuôi trồng trong Wanaka. Người chơi có thể mua các item này từ cửa hàng của Wanaka hoặc từ những người chơi khác trên Wanaka Farm marketplace.

Các Seed item có thể thuần chủng hoặc biến đổi gene. Người chơi có thể tạo ra Seed item biến đổi gene bằng Breeding House (vườn ươm) trong game.

Growing items.

Chúng là các items (cây trồng, vật nuôi trưởng thành) vẫn trong giai đoạn phát triển và chưa được thu hoạch. Mỗi vật phẩm sẽ phát triển từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 cho đến khi chúng có thể thu hoạch.

Đất cũng có thể giao dịch trên Wanaka marketplace với có hoặc không có các Growing items.

Harvested items

Harvested items ( các mặt hàng đã thu hoạch) là những vật phẩm mà bạn đã thu hoạch. Chúng có để giao dịch trên Wanaka marketplace. Harvested items có thể được sử dụng để hoàn thành quest (nhiệm vụ hàng ngày) và nhận phần thưởng, harvested item còn cần cho việc tối ưu hóa nông trại.

Product items

Product items (sản phẩm) là những vật phẩm thu được từ các Harvested items. Product items có thể giao dịch trên marketplace và cũng cần để hoàn thành các quest nhất định.

Building items

Building items (vật phẩm xây dựng) là những vật phẩm trang trí như hàng rào, đường đi. Những vật phẩm này có thể nhận được thông qua các sự kiện đặc biệt. Các sự kiện nhất định cũng có thể sẽ có các mặt hàng phiên bản giới hạn để trang trí theo mùa như Giáng sinh, Tết nguyên đán, Ngày lễ tình nhân.

Người chơi có thể giao dịch những vật phẩm này trên marketplace hoặc sử dụng để trang trí nông trại của họ.

Năng lượng

Mỗi người chơi sẽ có số năng lượng giới hạn trong một ngày làm việc. Nếu bạn muốn thêm năng lượng để cải thiện năng suất. Bạn cần phải tìm kiếm lực lượng lao động mới từ những người chơi khác có năng lượng dư thừa hoặc những người không có đất để trồng trọt.

Production House

Production House (Nhà sản xuất) là nơi để người chơi kết hợp các Harvested items tạo ra các Product items

Nhà nhân giống

Sau khi các vật phẩm được thu hoạch, người chơi cũng có một tùy chọn để sử dụng Breeding House tạo giống biến đổi gene mới. Tuy nhiên, không có đảm bảo tỷ lệ thành công cho hoạt động này. Xác suất để một mặt hàng có thể là biến đổi gene phụ thuộc vào đặc tính của từng mặt hàng thu hoạch được thiết lập ngẫu nhiên trong quá trình phát triển.

Vòng đời của vật phẩm

Hình ảnh dưới đây mô tả nhiều vòng đời của một vật phẩm. Tùy nhu cầu và chiến lược trò chơi, người chơi có thể chọn con đường vòng đời có thể áp dụng cho từng vật phẩm của họ.

Các hoạt động trong trò chơi Nuôi trồng

Nông dân trong Wanaka Farm có thể chọn mua hạt giống và vật nuôi để chăm sóc trong nông trại của họ tùy theo sở thích hoặc môi trường phù hợp với mỗi loài.

Thu hoạch

 Các harvested items đã thu hoạch từ nông trại sẽ được sở hữu bởi người chơi dưới dạng NFT.

Sản xuất

Harvested items được thu hoạch có thể sử dụng để sản xuất những sản phẩm khác.

Kết hợp lai giống

Người chơi có thể sử dụng hạt giống hoặc vật nuôi để lai tạo ra giống mới tùy theo gene của bố mẹ.

Để tạo ra seed items (hạt giống) mới, người chơi cần kết hợp 2 “harvested items”. Tuy nhiên, không phải tất cả các quá trình lai giống đều thành công.

Với mỗi hoạt động lai giống, người chơi có thể nhận được từ 2 đến 4 hạt giống mới.

Giao dịch các vật phẩm NFT

Người chơi có thể giao dịch các vật phẩm NFT (lands, seed items, growing items, harvested items, product items, building items, etc) bất cứ khi nào họ muốn.

WANATRADE và WANASHOP Wanatrade

Wanatrade là marketplace trong game của Wanaka Farm – nơi người chơi có thể giao dịch các vật phẩm trong game dưới dạng NFT bằng cách sử dụng $WANA token. Các vật phẩm được giao dịch trên chợ là:

 • Đất đai
 • Các mặt hàng hạt giống
 • Các mặt hàng đang phát triển
 • Các mặt hàng thu hoạch
 • Mặt hàng sản phẩm
 • Xây dựng các mặt hàng

Người mua sắm

Wanashop là cửa hàng chính thức của Wanaka Farm – nơi người chơi có thể mua hạt giống và các building item bằng $WANA token.

Kiếm tiền trong game

Với Wanaka Farm, người chơi có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền:

 • Bán các vật phẩm tại Wanatrade
 • Hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày
 • Tham gia vào các cuộc thi
 • Đặt cược $ WANA
 • Đóng góp vào cấu trúc quản trị của DAO
 • Phần thưởng xổ số may mắn

Tokenomics

Wanaka Farm có 2 token: $WANA (token nền tảng) và $WAI (được sử dụng trong hệ sinh thái của Wanaka Farm)

WANA Token

$WANA là tiền điện tử nền tảng trong Wanaka Farm, WANA chạy trên Chuỗi thông minh BEP-20 Binance, với tổng nguồn cung là 500M. Người chơi cần có $WANA để tương tác với Wanaka Metaverse.

Chức năng của WANA

 • Đơn vị tiền tệ của trò chơi được sử dụng cho các giao dịch (mua đất và các vật phẩm tại Wanashop và Wanatrade).
 • Hold $WANA thông qua cơ chế Staking và nhận phần thưởng từ game.
 • Người dùng cần $WANA để tham gia vào cấu trúc quản trị của Wanaka trong tổ chức phi tập trung (DAO) của Wanaka Farm. Người bỏ phiếu cũng sẽ nhận được phần thưởng cho sự đóng góp của họ vào sự phát triển của Wanaka.

Phân bổ Token

Tổng 500M $WANA sẽ được phát hành trong vòng 5 năm theo lịch trình sau đây

Mã thông báo $ WAI

$WAI là tiền điện tử nền tảng trong Wanaka Farm, là token thứ cấp được sử dụng trong hệ sinh thái Wanaka Farm, WAI cũng chạy trên chuỗi BEP-20 Binance, đây là một Token không giới hạn nguôn cung, tuy nhiên nó được kiểm soát bởi cơ chế đốt cháy.

$WAI có thể tăng hoặc giảm phát trong một thời gian cụ thể tùy thuộc vào các hoạt động chơi game. $WAI được tạo ra thông qua việc hoàn thành các nhiệm vụ và đốt cháy thông qua nhiều hoạt động chơi game khác nhau.

Cách kiếm $ WAI:

 • Hoàn thành nhiệm vụ trong game
 • Đặt cược $ WANA
 • Tham gia vào quá trình bỏ phiếu trong DAO

Chi tiêu $WAI

 • Phí lai giống (Breeding House)
 • Phí sản xuất (Producting House)
 • Nâng cấp đất
 • Tham gia Lotto Games (Lấy lại năng lượng, vật phẩm NFT)

Lộ trình

Đối tác

Đội ngũ phát triển

Kết luận

Wanaka Farm là một trong nhiều tựa game dựa trên Blockchain khác như Axie Infinity, My Defi Pet. được tạo ra bởi những tài năng Việt và được cộng đồng trong nước cũng như quốc tế đón nhận nồng nhiệt. Một trong những điều làm các game này trở nên nổi bật là đã đưa người dùng đến một khái niệm về nền kinh tế mở, cung cấp lợi ích tài chính cho tất cả người chơi bằng cách tham gia các hoạt động và đóng góp vào hệ sinh thái trò chơi, thông qua đó cả người chơi và các nhà tạo lập đều đạt được những giá trị mà họ mong muốn. Hình thức chơi game kiếm tiền này đang là một trao lưu và tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa.