Xuất hiện bằng chứng cho thấy Morgan Stanley đang âm thầm “gom mạnh” Bitcoin

Bất chấp những lo ngại xung quanh vấn đề tiêu thụ năng lượng của Bitcoin, ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ Morgan Stanley có thể tiến gần hơn đến việc trở thành tổ chức sở hữu Bitcoin lớn nhất thế giới trong năm nay.

Xuất hiện bằng chứng cho thấy Morgan Stanley đang âm thầm “gom mạnh” Bitcoin

Năm 2021 là một thời điểm tuyệt vời đối với Bitcoin khi dòng tiền từ các tổ chức đổ vào thị trường với tốc độ chóng mặt, đơn cử là những công ty nổi bật như Microstrategy, Tesla, Galaxy Digital Holdings, Square (nay đã đổi tên thành Block) hay Coinbase, đã chi đến hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đô la cho nhu cầu tích lũy BTC.

Các khoản đầu tư và nắm giữ Bitcoin của nhiều ông lớn hàng đầu. Nguồn: Bitcoin Treasuries

Tuy nhiên, có lẽ hành động “âm thầm” của Morgan Stanley đã khiến cộng đồng quên đi sự hiện diện của mình trên thị trường. Vào ngày 28 tháng 2, nhà phân tích MacroScope nhấn mạnh rằng trong năm 2021, gã khổng lồ trong lĩnh vực quản lý tài sản với hơn 4.000 tỷ USD đã mua hàng triệu cổ phiếu trong quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Đáng chú ý, GBTC là một trong những công cụ uy tín hàng đầu giúp các tổ chức ngân hàng truyền thống lớn như Morgan Stanley tiếp cận với Bitcoin.

Nhà phân tích cũng gợi ý thêm về sự gia tăng đáng kể quyền sở hữu của Morgan Stanley trong nhiều quỹ tổ chức con thuộc ngân hàng. Theo bảng cân đối kế toán, lợi nhuận chủ yếu mà Morgan Stanley đang đạt được dao động ở mức hai con số, với tỷ lệ tăng trưởng lên đến 26%. Dựa trên dữ liệu từ ngày 31 tháng 12 năm 2021, danh mục đầu tư của ngân hàng trong quỹ Growth Portfolio đã tăng lên 4,29 triệu cổ phiếu GBTC.

Tuy nhiên, nếu nhìn trên bức tranh tổng quan hơn, nhà đầu tư sẽ phải cảm thấy thật sự “rùng mình” về tổng giá trị cổ phiếu mà Morgan Stanley đang nắm giữ. Ước tính đến tháng 11 năm 2021, bên cạnh quỹ Growth Portfolio, quỹ Morgan Stanley Insight đã đẩy mạnh lượng cổ phiếu GBTC hơn 63%, từ 928.051 trong quý 2 năm 2021 lên 1.520.549. Ngoài ra, quỹ The Morgan Stanley Global Opportunity Portfolio sở hữu 1.463.714 GBTC, tăng 59% so với 919.805 cổ phiếu trong ba tháng cùng kỳ.

Từ các bằng chứng trên, có thể khẳng định Morgan Stanley đã và đang là một trong những nhà đầu tư Bitcoin tổ chức lớn nhất và họ có nhiều khả năng sẽ tăng mức độ tiếp xúc của mình mạnh mẽ hơn nữa trong năm nay. Tuy nhiên, hiện tại chưa có dấu hiệu rõ ràng nào từ ngân hàng về việc thêm nhiều BTC vào ví của họ hoặc có thể Morgan Stanley không muốn tiết lộ công khai.

Song cơ sở cho hành động trên hoàn toàn có lý do. Bởi lẽ trước khi bước vào cuộc chơi cùng thị trường tiền mã hóa, Morgan Stanley đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mọi mặt cũng như đưa ra nhiều quyết định táo bạo mà ít có ngân hàng truyền thống nào đủ “tự tin” để triển khai.

Đầu tiên là động thái chính thức cung cấp cho khách hàng quyền đầu tư vào Bitcoin, mặc dù chỉ trong các điều kiện cụ thể, cho đến việc mở rộng các tùy chọn cho quỹ đầu tư BTC và cuối cùng là ra mắt đội ngũ nghiên cứu tiền mã hóa của riêng mình. Bấy nhiêu đó cũng đủ để thấy rằng Morgan Stanley đang có tham vọng rất lớn trong tương lai và khả năng cao sẽ không “dừng chân” tại thời điểm hiện tại. Hãy nhớ rằng vào tháng 3 năm 2021, sau khi rộ lên tin đồn các ông lớn sắp “kích hoạt” Bitcoin thông qua một “Liên minh công lý” chưa từng có trong lịch sử, Morgan Stanley là cái tên nổ phát súng đầu tiên cho sự kiện này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: