Xuất hiện dấu hiệu thợ đào Bitcoin đang “run sợ”, áp lực bán BTC sẽ ngày càng trầm trọng?

Các công ty khai thác Bitcoin có thể là mối đe dọa tiếp theo “kích hoạt” giá BTC giảm mạnh hơn trong bối cảnh hỗn loạn hiện tại.

Xuất hiện dấu hiệu thợ đào Bitcoin đang “run sợ”, áp lực bán BTC sẽ ngày càng trầm trọng?

Trong một bài đăng bởi nền tảng phân tích blockchain CryptoQuant vào ngày 10 tháng 11, các thợ đào có thể sớm đối mặt với tình trạng phá sản trước áp lực giá suy giảm mà Bitcoin đang tạo ra lên toàn bộ thị trường.

Chỉ trong 3 ngày đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX, Bitcoin đã lao dốc không phanh từ mốc gần 21.000 USD về tận 15.588 USD, mức thấp nhất trong vòng hai năm qua.

Điều này đã khiến các thợ đào bắt đầu hoạt động với chi phí cao hơn so với nguồn trợ cấp block và phí giao dịch mà họ kiếm được. Kết quả là các giàn máy đào buộc phải rơi vào chế độ “ngủ đông” và thợ đào đành bán BTC để trang trải chi phí. CryptoQuant nhận định:

“Những yếu tố liên quan đến mức độ an toàn và bảo mật của Bitcoin như hashrate cũng như độ khó khai thác đang ở mức cao nhất lịch sử, nhưng khối lượng khai thác của BTC đang giảm dần. Điều này sẽ bóp nghẹt các thợ đào.”

Quả thật vậy, dòng tiền chảy ra khỏi các ví của thợ đào đã vượt qua 5.400 BTC chỉ tính riêng vào ngày 09/11, đồng nghĩa với việc áp lực bán từ họ đang gia tăng. Trong tương lai, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu các công ty khai thác lớn kết thúc bán BTC được lưu trữ như một cách để thanh toán các nghĩa vụ tài chính của họ, tránh trường hợp xấu nhất dẫn đến phá sản.

Biểu đồ dòng tiền chảy ra khỏi ví của thợ đào Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant

“Đã có rất nhiều thông tin cho rằng các công ty khai thác được niêm yết trên Nasdaq không thể trả nợ. Nếu họ phá sản, sẽ có một tình huống mà họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán BTC. Do đó, cần phải theo dõi chặt chẽ bảng rút tiền của thợ đào, và nếu số lượng thợ đào rút tăng lên, BTC có khả năng giảm sâu hơn.”

Trên thực tế thì lập luận của CryptoQuant hoàn toàn phù hợp với tình hình chung hiện tại. Bởi vì chỉ trong khoảng 1 tuần trở lại đây, đã dần xuất hiện hàng loạt những tên tuổi lớn trong ngành khai thác có dấu hiệu đứng trên “vực thẳm”, đương cử như “ông trùm” đào Bitcoin Core Scientific thừa nhận sẽ cạn kiệt nguồn tiền mặt vào cuối năm nay hay Iris Energy đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì lỗ hổng thanh khoản của công ty.

 Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: