Xuất hiện hàng loạt tài khoản Vitalik Buterin giả mạo lợi dụng The Merge lừa đảo người dùng

Sức nóng của The Merge đã nhanh chóng trở thành chủ đề được những kẻ lừa đảo nhắm đến nhằm gây tổn hại đến tài sản người dùng.

Xuất hiện hàng loạt tài khoản Vitalik Buterin giả mạo lợi dụng The Merge lừa đảo người dùng

Trước “làn sóng” quan tâm ngày càng đẩy lên đỉnh điểm với bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử Ethereum là The Merge khi lượt tìm kiếm từ nhà đầu tư lập đỉnh, đặc biệt sau khi được gã khổng lồ công nghệ Google hỗ trợ đồng hồ đếm ngược cho sự kiện thì cũng đã tạo ra cơ hội cho những kẻ lừa đảo bắt đầu “khai thác” niềm tin nơi người dùng.

Cụ thể, dạo gần đây trên mạng xã hội Twitter liên tục xuất hiện vô số tài khoản nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin bình luận vào các bài đăng liên quan đến crypto với mục đích lôi kéo người dùng thực hiện nhấn vào link giả mạo để nhận phần thưởng miễn phí bằng ETH nhằm kỷ niệm The Merge.

Nguy hiểm ở đây là các tài khoản “Vitalik Buterin” giả trên đều có dấu xác minh chính chủ của Twitter, khiến những người dùng không chú ý kỹ sẽ dễ bị đánh lừa. Nguyên nhân lý giải cho điều này xuất phát từ việc tài khoản xác minh của nhiều người dùng nổi tiếng đã bị kẻ lừa đảo tấn công, sau đó chúng thay đổi hình ảnh và hồ sơ giống với nhà sáng lập Ethereum.

Cho đến nay, đã có nhất 36 tài khoản Twitter được xác minh đã bị xâm nhập và sử dụng để lừa đảo, bao gồm tài khoản Cityarabia có 6 triệu người theo dõi thường đăng tweet cho những người hâm mộ nói tiếng Ả Rập của câu lạc bộ bóng đá Manchester City. Chỉ riêng vào chiều và tối ngày 14/09, ít nhất 195 ETH (tương đương với khoảng 314.000 USD) đã được rút ra bởi các tài khoản và trang web lừa đảo.

Mặt khác, CEO Binance Changpeng Zhao cũng đang trở thành nhân vật bị cuốn vào vụ việc này, mặc dù tài khoản giả mạo ông không có dấu xác minh nhưng sự hiện diện của chúng đầy rẫy không kém cạnh gì Vitalik Buterin.

Song, dù việc lợi dụng tên tuổi của những người có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành crypto chưa có hiệu dừng lại, thậm chí có tần suất dày đặc hơn nhưng phía Twitter dường như chưa có bất kỳ động thái nào để ngăn chặn việc này.

Điều thú vị là vấn đề vấn đề “spam, bot” vẫn tồn tại như một rào cảo lớn đối với Twitter, nguyên nhân chính khiến cho CEO Tesla Elon Musk phải “tạm ngưng” thương vụ mua lại công ty và tranh chấp pháp lý “nảy lửa” sau đó không lâu. Dù vậy, trong diễn biến mới nhất, các cổ đông Twitter lại “quay xe” thông qua việc bỏ phiếu tán thành đề xuất mua lại trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk vào ngày 14/09.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: