Xuất hiện thông tin mới về quỹ đầu tư khiến UST depeg

Nhà nghiên cứu của Wintermute khẳng định có bằng chứng cho thấy Jane Street là quỹ đầu tư khởi nguồn cho cú sập LUNA-UST.

Xuất hiện thông tin mới về quỹ đầu tư khiến UST depeg

Trưởng bộ phận nghiên cứu của đơn vị market maker Wintermute đặt ra nghi vấn rằng quỹ đầu tư Jane Street chính là cái tên khiến UST bị depeg vào đầu tháng 05/2022, khởi nguồn cho sự sụp đổ chóng vánh của hệ sinh thái 60 tỷ USD LUNA-UST chỉ ít ngày sau đó.

Nhiều báo cáo tổng hợp sự kiện LUNA-UST thường xuyên đề cập đến sự kiện 4pool – pool thanh khoản giữa USDT với 3 đồng stablecoin lớn khác là USDT, USDC và DAI trên giao thức Curve Finance. Vào ngày 08/05/2022, có ai đó đã xả 85 triệu UST vào 4pool rồi rút lượng lớn các stablecoin còn lại, khiến UST bị depeg (rơi khỏi mốc 1 USD) và kích hoạt cho cuộc khủng hoảng kéo theo sau.

  •  Vén màn hậu trường vụ Terra – UST bị “tấn công”

Đã có nhiều suy đoán về việc ai là người đã thực hiện xả 85 triệu UST trên, song chưa báo cáo nào có thể đưa ra được đích danh chính xác. Điều này làm dấy lên tin đồn rằng LUNA-UST đã “bị tấn công” trong một cuộc chiến của các “tay to” trên thị trường, để lại thiệt hại khôn kể xiết cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, theo Igor Igamberdiev, trưởng bộ phận nghiên cứu của Wintermute, cái tên đó “khả năng cao” có thể là Jane Street, một quỹ đầu tư chứng khoán ít được biết đến song lại vô cùng nổi tiếng tại Phố Wall.

Igamberdiev cho biết đã tìm được bằng chứng liên kết các hoạt động DeFi của Jane Street trong những ngày đầu tháng 5, bắt đầu với nhiều giao dịch vay tiền từ quỹ BlockTower thông qua giao thức lending Clearpool. Đáng chú ý, số tiền vay có lúc đã được giữ chung trong ví sàn Coinbase với lượng 84,5 triệu USDC mà kẻ xả UST trên Curve rút về, và đây là mấu chốt để nhà nghiên cứu của Wintermute đi đến kết luận rằng chủ nhân của ví Coinbase chính là Jane Street.

Mặc dù vậy, Igor Igamberdiev thừa nhận vẫn chưa suy ra được động cơ vì sao Jane Street lại tiến hành xả lượng lớn UST như thế, để rồi sau đó còn được đồn là tham gia thảo luận với Terraform Labs về việc “giải cứu” UST.

Jane Street là quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ, được biết đến nhiều nhất ở Phố Wall. Dù không được đề cập nhiều trong ngành tiền mã hóa, nhưng có một thông tin đáng chú ý là cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried, hai cựu CEO của Alameda Research là Sam Trabucco và Caroline Ellison, cùng cựu CEO FTX.US Brett Harrison đều lần đầu gặp nhau trong quãng thời gian làm việc tại Jane Street, sau đó rời quỹ đầu tư này và thành lập “đế chế” FTX/Alameda.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: