Xuất hiện tin đồn hard fork Vasil của Cardano (ADA) sẽ bị trì hoãn sang tháng 8

Các vấn đề lớn đã được phát hiện trong hard fork Vasil của Cardano, có vẻ như sẽ đẩy ngày phát hành lùi lại đến tháng 8 năm nay.

Xuất hiện tin đồn hard fork Vasil của Cardano (ADA) sẽ bị trì hoãn sang tháng 8

Theo tin đồn lan truyền trên cộng đồng Twitter, hard fork Vasil – bản nâng cấp được xem là quan trọng nhất của Cardano trong năm 2022 có thể sẽ bị trì hoãn cho đến tháng 8 bởi vì để đợt hard fork thành công, các nhà khai thác quỹ cổ phần (SPO) cần phải có khả năng chuyển đổi sang bản cập nhật mới nhất, nhưng chỉ còn hai tuần trước khi triển khai Vasil, SPO vẫn chưa thể hoàn tất quá trình luân chuyển của mình.

Ngay lập tức, Phó chủ tịch cộng đồng và hệ sinh thái Cardano tại IOHK là ông Tim Harrison đã lên tiếng phản hồi phỏng đoán về sự chậm trễ sắp xảy ra trên hard fork Vasil.

“Hiện tại chúng tôi đã rất gần với bản nâng cấp nhưng cuối cùng chúng tôi phải cần đánh giá mức độ sẵn sàng của dApp, sàn giao dịch, SPO, v.v. Chúng tôi sẽ có bản cập nhật cho mọi người vào ngày 20/06.”

Tuy nhiên vào thời điểm thực hiện bài viết, Tim Harrison vẫn chưa có bất kỳ động tĩnh nào về sự kiện này. Trong khi chờ đợi thông báo từ Tim Harrison, chúng ta có thể cần xem lại các bản cập nhật trước đó do IOHK chia sẻ liên quan đến Vasil. Cụ thể vào ngày 7 tháng 6, IOHK tuyên bố Vasil đã đi vào chặng đường cuối cùng để hoàn tất và công việc đang diễn ra suôn sẻ.

Theo IOHK, hard fork Vasil là thách thức nhất cho đến nay xét từ nhiều khía cạnh khác nhau vì đây là một quá trình đòi hỏi không chỉ nỗ lực to lớn mà còn cần sự phối hợp chặt chẽ. Node lõi, DB-Sync với các API của bên thứ ba như Blockfrost phải được nâng cấp và do đó có nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau.

IOHK cũng đã công bố phiên bản node Vasil mới, bản phát hành CLI và mạng thử nghiệm mới dành cho nhà phát triển được tạo để đảm bảo rằng các đối tác trong hệ sinh thái của Cardano có đủ thời gian thích ứng bên cạnh động thái tiếp tục đề xuất nâng kích thước block lên 10% cũng như phát hành EVM sidechain trên testnet để hỗ trợ Vasil.

Về cơ bản, hard fork Vasil nhằm mục đích dự kiến ​​sẽ cải thiện khả năng mở rộng đáng kể cho Cardano và hợp đồng Plutus của nền tảng. Thậm chí, nhà sáng lập Charles Hoskinson đã vô cùng tự tin khẳng định trong một loạt các chia sẻ của cá nhân ông rằng tình hình phát triển có thể sớm thay đổi với Cardano thông qua hard fork Vasil vào tháng 6.

 Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: