Xung đột Nga – Ukraine và ảnh hưởng gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu

Bạn cần phải hiểu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ mang lại những hậu quả như thế nào.

Nga là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Nếu nền kinh tế của họ suy thoái thì của nền kinh tế thế giới sẽ đi cùng.

Suy thoái sẽ bắt đầu lan tỏa từ châu Âu và chẳng mấy chốc cả thế giới sẽ bị xáo trộn.

Đó là lý do tại sao các nhà kinh tế học đang lo lắng về những lệnh trừng kinh tế nhắm vào Nga.

Đây là những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử toàn cầu đối với bất kỳ quốc gia nào.

Bạn không thể mong đợi mua hàng giá rẻ nếu không có nguồn nguyên liệu thô rẻ tiền và Nga là nguồn nguyên liệu số 1 ở châu Âu.

Đây là một số điều bạn nên biết về Nga:

  • Nga là nhà xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất thế giới.
  • Nga là nhà xuất khẩu lớn thứ ba
  • Nga là nhà xuất khẩu hàng đầu

Bây giờ các mặt hàng này đều đang đạt mức giá cao kỷ lục.

Bất cứ hàng hóa nào không còn được xuất khẩu ra khỏi Nga sẽ làm giảm nguồn cung của các hàng hóa đó, khiến giá tăng.

Về cơ bản, những người tiêu dùng lẽ ra đã mua được hàng hóa giá rẻ của Nga thì bây giờ phải mua với giá cao hơn từ nơi khác, do đó làm tăng nhu cầu và tăng giá.

Giá thực phẩm chắc chắn cũng tăng lên do các loại phân bón còn lại trên thị trường đắt hơn.

Một số chuyên gia thậm chí còn dự đoán về một vụ mất mùa nghiêm trọng ở châu Âu và giá lương thực rất cao trong năm nay.

Tất cả những điều này sẽ chỉ làm tăng tốc độ lạm phát cao của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt này sẽ không kéo dài

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng những lệnh trừng phạt này sẽ không tồn tại lâu. Không chỉ tất cả mọi người ở Nga và Ukraine sẽ chết đói với các lệnh trừng phạt này, mà việc đóng cửa Nga, như chúng ta đã biết, sẽ phá vỡ trật tự thế giới nghiêm trọng.

Nền kinh tế Mỹ chưa đủ sức để làm điều này và các nhà lãnh đạo của Mỹ sẽ ra các quyết định một cách khó khăn.

Thật không may, các thiệt hại đã bắt đầu xuất hiện. Hiệu ứng domino từ các lệnh trừng phạt Nga đã đến với các doanh nghiệp tư nhân trên toàn thế giới.

Không ai muốn đồng Rúp nữa, kể cả người Nga. Ngay cả khi Nga chiếm được Ukraine thì nền kinh tế của họ cũng bị suy thoái nặng nề.

Trong vài tuần tới, thế giới sẽ nhận được một bài học về sự phụ thuộc lẫn nhau của nền kinh tế. Theo báo cáo của The Wall Street Journal, Nga và Ukraine cùng chiếm khoảng 20% ​​lượng ngô xuất khẩu của thế giới và 80% lượng dầu hướng dương.

Hơn một chục quốc gia phụ thuộc vào Ukraine, tiêu thụ hơn 10% sản lượng lúa mì của quốc gia này.

Các công ty ô tô phụ thuộc vào Ukraine về hệ thống dây điện và phần lớn thế giới phụ thuộc vào Nga về dầu, nhôm và paladi, được sử dụng cho các bộ phận của xe hơi và đồ trang sức.

Khi chiến tranh làm tan hoang Ukraine và tê liệt nước Nga, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng lan rộng trên toàn thế giới, bao gồm tình trạng thiếu lúa mì, lạm phát lương thực và giá dầu tăng.

Bradley Jardine, thành viên tại Trung tâm Wilson, một tổ chức nghiên cứu phi đảng phái, cho biết Tajikistan, một quốc gia Trung Á nhỏ ở phía bắc Afghanistan, phụ thuộc vào lượng kiều hối từ Nga với hơn 20% GDP.

Điều đó có nghĩa là nếu người lao động ở Nga ngừng gửi tiền về cho gia đình ở Tajikistan, nền kinh tế nước này có thể rơi vào tình trạng suy thoái.

Các cuộc khủng hoảng kinh tế có thể châm ngòi cho các cuộc cách mạng chính trị và Tajikistan có chung đường biên giới với tỉnh Tân Cương ở cực tây của Trung Quốc. Khi đó, cuộc khủng hoảng của Nga có thể trở thành cuộc khủng hoảng kinh tế Trung Á, rồi có thể trở thành một vấn đề chính trị của Trung Quốc.

Những gì xảy ra ở Nga sẽ không chỉ ảnh hưởng chỉ mỗi mình Nga.