Yuga Labs bị chính chủ “bóc phốt” đạo nhái logo Bored Ape Kennel Club (BAKC)

Logo Bored Ape Kennel Club (BAKC) của nhà Yuga Labs đã bị Easy Drawing Guides tố sao chép hay đạo nhái thương hiệu của mình.

Yuga Labs bị chính chủ “bóc phốt” đạo nhái logo Bored Ape Kennel Club (BAKC)

Ngày 18/02, founder của Yuga Labs – Greg Solano đã thông báo sẽ thay đổi thiết kế logo cho Bored Ape Kennel Club sau nghi vấn đạo hình ảnh và xâm phạm bản quyền từ Easy Drawing Guides, một công ty dạy vẽ.

Cách đó một ngày, Easy Drawing Guides lên tiếng cáo buộc Yuga Labs sao chép hình ảnh “hộp sọ sói” y hệt của mình cho mục đích thương mại. 

“Yuga Labs không có giấy phép cho thiết kế này mà quyền sở hữu trí tuệ hoàn toàn thuộc về Easy Drawing Guides. Vì đây là bản vẽ gốc của chúng tôi và được bảo vệ bởi chúng tôi.”

Dưới đây là sự tương đồng giữa thiết kế hình hộp sọ mà BAKC lấy làm logo với sự sáng tạo của Easy Drawing Guide. 

Hình ảnh hộp sọ sói trên profile của BAKC
Hình ảnh hộp sọ do Easy Drawing Guildes thiết kế

Solano đã liên hệ với freelancer mà họ thuê làm thiết kế đó để điều tra tình hình. Sau thông báo từ Solano, hình ảnh hộp sọ đã được gỡ bỏ hoàn toàn khỏi profile dự án trên OpenSea và tạm thời đổi sang logo thuần chữ nền đen đơn giản, trước khi có thiết kế mới.  

Ảnh profile mới của BAKC sau thông báo đổi thiết kế

Bộ sưu tập BAKC trình làng vào tháng 06/2021 và được giveaway miễn phí cho những ai nắm giữ BAYC. Theo Yuga Labs, tiền bản quyền thu được từ thị trường thứ cấp được quyên góp cho các tổ chức từ thiện động vật và BAKC đã dành tặng hơn 1 triệu USD cho công tác này kể từ khi thành lập.

Tính đến thời điểm lên tin, BAKC đang chiếm top 1 trending OpenSea, với 5.701 ETH khối lượng mua bán trong 24 giờ qua. Hơn nữa, giá sàn của bộ sưu tập lập đỉnh mới từ ngày 12/01, cán mốc 9 ETH.

Song đây tiếp tục không phải là lùm xùm đạo nhái đầu tiên xảy đến với Yuga Labs. Cuộc chiến với các nhà sáng tạo nội dung Ryder Ripps về việc “mượn” thiết kế BAYC trong bộ sưu tập RR/BAYC vẫn chưa đi đến hồi kết. 

  • Yuga Labs “gặp khó” trong vụ kiện “đạo nhái” NFT BAYC

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: